Tại sao máy giặt lên nguồn nhưng không chạy?

Máy giặt lên nguồn nhưng không chạy là tình trạng khá phổ biến, dễ gặp khi thiết bị đã sử dụng lâu ngày. Rất nhiều người gặp phải tình hình này lúng túng không biết xử lý ra sao. Tuy nhiên với bài viết này, đảm bảo bạn hoàn toàn có thể xử lý thành thực như một người thợ chuyên nghiệp. Chúng tôi đã tổng hợp những lý do phổ biến gây ra tình trạng này cùng sự cố khắc phục. Hãy cùng theo dõi nhé!

Những nguyên nhân thường gặp nhất làm máy giặt lên nguồn nhưng không chạy

  1. Khối lượng quần áo quá nhiều 

Để tiết kiệm thời, nước và điện tiêu thụ khi giặt, nhiều người dùng chất khối lượng quần áo quá mức cho phép của máy giặt làm thiết bị bị quá tải khiến máy không hoạt động. Vì thế khi gặp tình trạng máy tuy đã lên nguồn nhưng không chạy, hãy nhớ kiểm tra lượng quần áo cho vào lồng giặt có quá nhiều không.

Cho khối lượng vừa phải là cách giúp các bộ quần áo được giặt sạch và bảo vệ hoạt động trơn tru, tránh làm giảm tuổi thọ của thiết bị. Việc cho lượng hợp lý cũng giúp tránh tình trạng quần áo gây nghẽn thiết bị.  Với lượng quần áo lớn, bạn nên chia thành nhiều lần giặt. Nếu quần áo đã ướt sẵn thì bạn nên vắt cho ráo để giảm trọng lượng khi đưa vào lồng máy giặt.

  1. Lồng giặt của máy giặt bị kênh

Đây cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng máy giặt không chạy. Khi bị kênh, lồng giặt không ở vị trí cần bằng dẫn đến không thể nào bấm nút khởi động được. Để xử lý tình huống này, bạn không nên dồn hết quần áo vào một góc làm lồng giặt bị nghiêng, bị kênh hẳn về một phía. Cho quần áo dàn đều trong lồng giặt, sau đó bạn mới bấm nút chạy. 

  1. Cửa máy giặt không đóng chặt

Công tắc cửa có chức năng khóa lại cửa khi hoạt động nhằm mục đích mang lại sự an toàn cho người dùng. Các nhà sản xuất đã cài đặt cho máy giặt chỉ chạy được khi  cửa máy đã được đóng chặt. Vì vậy trước khi bấm nút để máy giặt chạy, hãy chắc chắn việc đậy nắp máy giặt được đóng chặt và phải đúng khớp nhé.

  1. Ngăn chứa bột giặt và nước xả vải không đóng kín

Ở máy giặt, có một ngăn chứa cả bột giặt và nước xả. Khi ngăn này không được đóng kín, máy giặt hiểu rằng bạn chưa sẵn sàng tham gia vào chu trình giặt giũ. Nhiều người dùng thường quên đóng ngăn này làm máy giặt không khởi động. Vì thế cần chắc chắn rằng ngăn này không hở, đã được đóng kín.

  1. Dây curoa của máy giặt bị hỏng 

Theo thời gian sử dụng, nhiều máy giặt gặp phải tình trạng dây curoa bị lỏng, bị đứt và rơi xuống. Khi máy giặt nguồn nhưng không chạy, bạn đã kiểm tra kỹ lưỡng các lỗi mà không tìm ra thì hãy kiểm tra dây curoa. Thông thường dây curoa nằm ở phía dưới đối với máy giặt cửa trên và nằm ở sau lưng hoặc  bên hông đối với máy giặt cửa trước. Tháo dây ra bạn dễ dàng kiểm tra và phát hiện bất thường nếu có.  Trong trường hợp dây bị hỏng, cần thay mới ngay để máy giặt hoạt động ổn định. Đảm bảo đúng dây curoa đúng với đời máy.

  1. Động cơ của máy bị lỗi

Nguyên nhân này gân cản trở đến hoạt động của máy. Kiểm tra xem tụ kích động cơ còn trở hay không, có chạy hay không. Đối với lỗi này, bạn chỉ cần tìm đúng loại tụ kích để thay thế là được.

  1. Bo mạch và phần cứng bị lỗi

Đây là lỗi khó sửa cần chuyên môn cao và các dụng cụ chuyên dụng để sửa, Vì thế bạn nên không tự ý chẩn đoán và sửa chữa để tránh làm bo mạch và phần cứng bị hỏng hắn không thể khắc phục gây ảnh hưởng đến máy giặt. 

  1. Máy giặt không thể ấn được nút Start

Khi bảng điều khiển chứa các nút nhấn bị lỗi, nút Start không nhấn được làm máy giặt không được nhận lệnh chạy. Với lỗi này bạn cũng nên tìm đến người thợ sửa chữa máy giặt để họ tìm ra chính xác nguyên nhân vì sao bảng điều  khiển bị lỗi và tìm cách khắc phục tối ưu nhất. 

Lưu ý trong quá trình khắc phục tình trạng máy giặt lên nguồn nhưng không chạy 

– Hãy ngắt nguồn điện kết nối để đảm bảo an toàn khi sửa chữa cho người thực hiện và cho cả những người khác.

– Nếu lỗi đó thuộc về phần cứng hoặc bạn không thể tự sửa được, đừng tự cố gắng sửa bởi dễ làm tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy nhờ đến các chuyên gia sửa chữa để họ giải quyết giúp máy hoạt động bình thường.

Như vậy bài viết đã chia sẻ cách khắc phục tình trạng máy giặt lên nguồn nhưng không chạy. Khi gặp sự cố không mong muốn này, hãy bình tĩnh kiểm tra để tìm được lỗi do đâu và dựa vào đó tìm cách khắc phục tốt nhất.

Về trang chủ để xem các Kệ máy giặt nhé

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *