Tại sao máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt?

Chiếc máy giặt thường ngày giúp bạn xử lý giặt giũ quần áo sạch sẽ cách ngon lành. Nhờ đó bạn thêm nhiều thời gian dành cho bản thân hơn. Nhưng bỗng một ngày thiết bị này gặp phải vấn đề rung lắc mạnh bất thường khi vắt làm bạn hoang mang không biết xử lý ra sao. Liệu máy giặt gặp phải hỏng hóc nhẹ và bạn có thể tự khắc phục hay tình hình nghiêm trọng hơn cần phải tìm đến thợ chuyên sửa chữa. Tất cả các thắc mắc này của bạn đều được giải đáp qua nội dung bài viết này.

Nguyên nhân và cách xử lý khi máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt

  1. Đặt máy không cân 

Vị trí đặt máy ảnh hưởng không nhỏ đến việc rung lắc của máy. Nếu máy giặt được kê nghiêng, lệch hay bấp bênh sẽ kéo theo sự nghiêng ngả của lồng giặt. Khi hoạt động lồng giặt sẽ va chạm mạnh với vỏ máy gây ra sự rung lắc mạnh.

Cách khắc phục:

– Kiểm tra lại nơi để máy giặt có bằng phẳng không. Nếu vị trí này mấp mô, bạn có thể gia cố nơi này bằng việc đổ thêm bê tông hãy kê thêm tấm gỗ cứng. Hoặc bạn chuyển thiết bị đến nơi bằng phẳng.

– Kiểm tra chân máy đứng vững hay không. Nếu chưa hãy vặn chặt đai ốc để chân máy sát vào mặt đáy máy giặt. 

  1. Máy giặt quá tải với quá nhiều quần áo

Tất cả các sản phẩm máy giặt đều có quy định về tải trọng giặt. Tuy nhiên nhiều người dùng vì vì muốn giặt nhiều quần áo cách nhanh chóng và cũng là để tiết kiệm nước và điện tiêu thụ khi giặt đã quyết định dồn hết vào một lượt giặt. Điều này không chỉ gây ra sự rung lắc mạnh mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu năng giặt  và độ bền của thiết bị.

Cách khắc phục:

– Giặt quần áo với trọng lượng không vượt quá con số cho phép.

– Nếu số lượng quần áo nhiều chia bớt thành nhiều lần giặt.

– Vắt nước bớt cho các bộ quần áo để giảm trọng tải

  1. Quần áo bị dồn về một phía 

Nếu bạn để quần áo dồn hẳn về một phía sẽ làm lồng giặt bị kênh. Việc mất cân bằng sẽ làm lồng giặt va chạm liên tục với vỏ máy gây ra hiện tượng máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt. Nguyên nhân tình trạng này là bạn bỏ quần áo vào lồng giặt và không dàn đều ra. Nhiều người dùng có thói quen không phân loại quần áo khiến các loại quần áo dính vào nhau, gây lệch tâm và dồn nghiêng về một góc.

Cách khắc phục:

– Phân loại kỹ các loại quần áo, không nên đổ dồn hết vào máy giặt mà bỏ rời từng cái vào.

– Đảm bảo quần áo được phân bố đều trước khi giặt. 

  1. Có vật lạ lẫn trong quần áo khi giặt

Đôi khi chúng ta để quên các đồ vật trong túi quần áo và quên bỏ ra khi cho vào máy giặt. Khi máy giặt vắt, các vật thể lạ này va chạm vào lồng giặt là nguyên nhân gây ra tình trạng rung lắc. Nếu bỏ sót các vật thể sắc bén bằng kim loại, sỏi đá, đồ vặt cứng,…sẽ gây ra các tiếng kêu ken két và ảnh hưởng đến độ bền lồng giặt.

Cách khắc phục:

– Kiểm tra quần áo có chứa các đồ vật nào hay không. Thông thường vị trí nơi các túi áo, túi quần là nơi dễ chứa đồ vật bỏ quên. Hãy lấy ra trước khi cho vào lồng giặt.

  1. Lượng nước cấp ít

Các nhà sản xuất đã tạo nên các sản phẩm máy giặt có thể tự tính toán lượng nước phù hợp với chương trình giặt. Điều này không phải ai cũng biết nên khi chọn chế độ giặt, họ cũng chọn luôn mực nước mà họ nghĩ rằng là phù hợp. Nếu lượng nước cấp cho quá trình giặt này không đủ làm quần áo dồn về một vị trí gây ma sát mạnh với lồng giặt. Điều này là nguyên nhân gây ra tình trạng máy giặt rung lắc mạnh khi vắt không mong muốn, nghiêm trọng hơn có thể làm máy giặt ngừng hoạt động.

Cách khắc phục:

– Chọn chế độ giặt xong, bạn hãy để máy tự chọn đo lượng nước cần sử dụng.

– Thường xuyên kiểm tra ống nước để phát hiện kịp thời các sự cố rò rỉ khiến máy giặt không được cấp đủ nước. 

  1. Lò xo giảm xóc hỏng

Lò xo giảm sóc đúng như tên gọi có tác dụng giảm chấn động, giảm rung lắc khi hoạt động. Nếu bộ phận này bị hỏng sẽ làm giảm hiệu quả hấp thụ rung động từ đó gây ra sự mất cân bằng. Khi quay ở tốc độ cao sẽ gây ra va chạm mạnh liên tục làm máy giặt bị rung lắc khi vắt.

Cách khắc phục: 

– Kiểm tra lò xo giảm sóc. Nếu bộ phận này bị hỏng hãy sửa chữa và thay thế luôn. 

  1. Do lỗi kỹ thuật của máy giặt

Dưới đây là các lỗi kỹ thuật của máy gây ra hiện tượng rung lắc mạnh:

– Máy giặt đã sử dụng lâu và đã trở nên cũ kỹ. Các linh kiện và bộ phận của máy đã xuống cấp.

– Trục của lồng giặt bị biến dạng, bị cong vênh gây cọ sát vào vỏ máy tạo sự rung lắc mạnh.

– Bạc cốt và bạc đạn của máy giặt bị hỏng nghiêm trọng

Cách khắc phục: 

– Liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc các chuyên gia sửa chữa máy giặt để họ tiến hành kiểm tra và sửa.

Trên đây là những chia sẻ về các lý do phổ biến làm máy giặt bị rung lắc mạnh khi vắt cùng cách khắc phục. Hy vọng giúp người dùng có thể tự chẩn đoán được nguyên nhân do đâu và có biện pháp thành công giúp chiếc máy giặt không còn rung lắc mạnh khi vắt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *